Xét duyệt nhà ở xã hội còn nhiều điểm bấp cập

Thảo luận trong 'Nhà Đất Bất Động Sản' bắt đầu bởi trunghieuseocam, 29/9/16.

 1. trunghieuseocam

  trunghieuseocam Cộng Tác Viên

  Bán nhà quận tân bình. Những người thu nhập hạn chế, thì nhà xã hội là sự chọn lựa tối ưu. Mặc dù vậy, trong cơ chế xét duyệt hiện nay lại thể hiện nhiều điểm chưa ổn. Có thể thấy, tình trạng người được mua thì không mua được, những người không đủ điều kiện thì lại dễ dàng đã có được. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho nhiều môi giới Nhà Đất chuộc lợi.
  [​IMG]
  Vừa đây thị phần NOXH, thực sự khơi dậy khi thực trạng hàng trăm xô đẩy, chen lấn để bốc thăm để được mua nhà dự án NOXH. Đây được cho là dự án NOXH "hot" nhất Trong thời điểm này. Chính bởi vì vậy trong thời gian ngày bốc thăm đã diễn ra nhiều tình trạng oái ăm nhiều khách hàng vừa bốc trước đã có cò chào mời bán lại cho căn bốc trúng với giá cao hơn hàng trăm triệu VND. không dừng lại ở đó, không ít cò nhậy bén ghi lại số điện thoại của khách tại buổi bốc thăm để hỗ trợ tư vấn 24/24 giờ. Bán nhà gò vấp có hình.
  Thực trạng mua nhà ở không rõ ràng, song thuê nhà ở xã hội cũng ảo không hề thua kém. thị phần NOXH cho mướn không cònquá lạ lẫm với mánh khóe làm giá hợp đồng. không ít người dân ý kiến, 1 số CĐT dành phần cho những người nhà, suất ngoại giao nên làm việc không khách quan gây khó khăn vất vả cho người mua, hạn chế hồ sơ nộp vào.
  Dư luận đang nêu rathắc mắc liệu thông điệp, mà Bộ xây dựng phát đi: khẳng định không để xảy ra tình trạng tận dùng chính sách NOXH chuộc lợi cá nhân.
  Đại diện thay mặt sở xây dựng Bộ TP Hà Nội cũng khẳng định, CĐT và bộ đang làm theo đúng quy chế của bộ kiến thiết xây dựng. khi đã thu thập khá đầy đủ sách vở từ những đối tượng người dùng có nhu cầu, CĐT cân nhắc từng hồ sơ, đánh giá, cho điểm theo quy định để lập danh sách đối tượng đươc mua, thuê mua NOXH thuộc dự án do mình làm chủ đầu tư của dự án sau đó gửi danh sách tới Sở xây dựng. Căn cứ vào đó, Bộ có trách nhiệm ra mắt trên trang Thông tin điện tử. Sau 15 ngày nếu không có cách nhìn gì, chủ đầu tư sẽ ký kết hợp đồng với khách hàng mua căn hộ.
  Cho nên đừng trao quyền cho CĐT?
  Cũng theo đánh giá và nhận định của chuyên gia, việc công khai danh sách đối tượng người sử dụng NOXH ở trang tin tức điện tử của bộ thiết kế và xây dưng là động thái minh bạch tốt vì bảo vệ tính công khai, minh bạch. mặc dù vậy, cần phải giải phóng và mở rộng minh bạch hơn nữa, đặc biệt tại những địa điểm xung quanh cơ quan công quyền, nơi có dự án thì khả năng tiếp xúc của người dân cao hơn.
  Đánh giá vấn đề này, chuyên gia tài chính bày tỏ quan điểm, việc xác lập list những người mua nhà ở xã hội nên chuyển đổi. Đây chính là nhiệm vụ những cơ quan điều hành quản lý chứ không có khả năng là trách nhiệm dành cho chủ đầu tư. Bởi CĐT chỉ là đơn vị thực hiện Dự Án BĐS đầu tư góp vốn. ở 1 số nước tiên tiến thậm chí CĐT không bao gồm công ty thiết kế xây dựng. Họ chỉ đơn thuần là một tổ chức triển trai có công dụng bảo vệ việc kiến thiết xây dựng NOXH. tiếp sau đó sẽ đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp kiến thiết xây dựng thuần túy làm về thiết kế và xây dựng, cắt một mạch giữa Công Ty thiết kế và xây dựng là tổ chữa triển khai với chủ đầu tư của dự án thành 2 đối tượng người sử dụng hoàn toàn khác nhau.
  Trong khi đó Nước Nhà vẫn nhập hai vấn đề đó làm 1, đây chính là CĐT kiêm Doanh Nghiệp gây dựng. vụ việc trao quyền chủ đầu tư dự án tuyển chọn những người dân được mua NOXH ở 1 dự án nào đó cũng không đúng chuẩn. chính sách nhà ở xã hội có sự giúp sức của nhà nước thì xét duyệt phải là công việc khách quan do cơ quan nhà nước xúc tiến. như thế mới bảo đảm quá trình theo đúng như quy định của quy định. sau đó chỉ cần công khai minh bạch, tại trang tin tức điện tử thuộc Sở thiết kế và xây dựng thiết kế xây dựng trong vòng 15 ngày có lẽ là chưa đủ.
   

Chia sẻ trang này