Chung cư phong là môi trường xanh - một cú lừa ngoạn mục đối với người mua

Thảo luận trong 'Nhà Đất Bất Động Sản' bắt đầu bởi trunghieuseocam, 28/9/16.

 1. trunghieuseocam

  trunghieuseocam Cộng Tác Viên

  Nhà bán quận tân bình. Trong thời gian này, thị trường kinh doanh địa ốc xuất hiện khá nhiều chung cư được quảng cáo là cuộc sống xanh, thành phố xanh …, khiến cho người mua nhà cảm giác như bị bao vây bởi những lời hoa mỹ về công trình xanh.Tuy vậy, thực tế là tự gắn mác dự án xanh của họ, thực tế họ không dựa một tiêu chuẩn nào cả.
  [​IMG]
  Quảng cáo là vậy nhưng thực tế là khoảng cách khá xa, nên nhiều người mua nhà đã phải thất vọng vì dự án này được quáng bá với các mỹ từ liên quan đến các yếu tố “xanh”. Mua nha o go vap
  “Bạn được sống được bao quát như một công viên thu nhỏ, cây xanh cho trẻ con và người già. Tuy vậy đó cũng chỉ là quảng cáo của các nhà kinh doanh, Chúng tôi mất một khoảng tiền lớn mua cả không gian xung quanh và nhà, tuy vậy cho đến hiện nay cơ sở hạ tầng thì chưa có, diện tích đất cây xanh, khoảng không gian cho người già và trẻ thì lại được triển khai thành cho những hạng múc khác làm cho chúng tôi khá bức xúc”, chị Dung bức xúc.
  Nhiều người chỉ hiểu đơn giản một công trình xanh là sẽ có nhiều cây xanh, có quang cảnh đẹp và môi trường trong lành … Tuy nhiên, công trình xanh cần có đánh giá tổng thể, đặc tính quan trọng nhất nên có sự tiết kiệm nước và điện, môi trường tự nhiên, có nhiều không gian sống, vật liệu trong nội thất không chứa các chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe …
  Những yếu tố xanh đó lại ít khi được nhắc đến trong các buổi giới thiệu của các dự án nhà ở. Do vậy, đa số các dự án chung cư quảng cáo là cuộc sống xanh đều là tự phong nhằm thu hút được người mua.
  Theo ông Trung: “Đa phần các dự án có tựa đầu là eco trong khoảng 3 năm trở lại đây. Với năm 2016 thì rất khó một dự án nào không có gắn chữ "Eco". Các nhà đầu tư cũng muốn làm một điều gì đó về vấn đề sinh thái xanh,nguyện theo mong muốn của những nhà đầu tư. Còn một vấn đề khá quan trọng là sự để ý rất lớ của thị hiếu khách hàng với các dự án xanh, điều đó nói lên thị trường hiện rất nhạy cảm, mong muốn được ở trong những ngôi nhà tại các dự án có eco này kia, mặc dù chưa có ai xác nhận là xanh”.
  Việc tạo ra những khu chung cư xanh là một điều nên làm, phát triển theo nhịp điệu thế giới nhất là trong điều kiện môi trường đang ô nhiễm. Các chuyên gia cho rằng, cách hiểu về công trình xanh hiện nay quá chung chung, trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có những đánh giá , chính xác thế nào là môi trường xanh cũng như những tiêu chí mà quốc gia đề ra.
  Theo đánh giá của ông Long, Bộ xây dựng đã có quy chuẩn số 09 năm 2013 về công trình tiết kiệm năng lượng đem lại những lợi ích nhất về công trình xanh, nhưng tới nay vẫn chưa có các cơ chế riêng để đưa ra cac quy định cho các nhà đầu tư phải thực hiện. Do đó, nếu có xây dựng và chế tài các tiêu chuẩn chung về các dự án xanh mà không có cơ chế bắt buộc thực hiện thì các tiêu chí cũng sẽ chỉ nằm trên giấy.
  “Nhìn chung các thành viên trên thị trường đều nhận định rằng,nếu như có một luật chung cho đất nước thì dự án xanh sẽ phát triển nhanh hơn hiện nay. Trước mắt nếu quy chuẩn 09 của Bộ Xây dựng tìm cách áp dụng phổ biến, thực thi chặt chẽ đã là tốt lắm rồi, nếu làm được thì sẽ tính xa hơn là có một bộ công cụ xanh cho cả nước. Thị trường cần bây giờ là Nhà nước có một cái khung, định nghĩa về công trình xanh là như thế nào để người mua nhà hiểu rõ ràng dự án xanh là gì, vậy những nhà đầu tư cứ thế triển khai. Chưa có định nghĩa cụ thể nên mạnh ai người đó làm”, ông Long nhận định.
  Mỗi dự án chung cư đang phát triển theo hướng khác nhau, chẳng theo tiêu chuẩn nào, nhằm thu hút được khách hàng. Người mua tin tưởng nhưng mà lại không phải; nhưng chẳng biết tiêu chuẩn và phương pháp chung nào.
  Chính vì đó, các cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra những đối sách chiến lược cũng như có giải pháp hỗ trợ phát triển công trình xanh, quan trọng nhất là nhà chung cư, vì đây là phân khúc sẽ sẽ tăng trưởng tốt.
   

Chia sẻ trang này